วันนี้ (13 ก.พ. 61) เวลา 10.00 น. ที่สวนสัตว์สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม "เรารักนกเงือก และวันแห่งความรัก" เนื่องในโอกาสวันรักนกเงือก (ฉลองวันครบรอบแต่งงาน) พร้อมด้วยนายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา, ผู้ช่วยศาสตรจารย์ ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา, นายอำนาจ เปียกลิ่น หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์สวนสัตว์สงขลา, หน่วยงานราชการ, สื่อมวลชนทุกแขนง และนักเรียนจากโรงเรียนมายอ (สถิตย์ภูผา) จากจังหวัดปัตตานี เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคักท่ามกลางบรรยากาศที่ชื่นมื่น

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า สวนสัตว์สงขลาจัดกิจกรรมวันรักนกเงือก และมีพิธีฉลองวันครบรอบแต่งงาน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นประจำทุกปี โดยมีการจัดกิจกรรมวิวาห์นกเงือก ภายใต้ชื่อ โครงการ "วันแห่งความรักเรารักษ์นกเงือก" ระหว่างน้องแตงโม กับน้องตังเม นกเงือกคู่รักของสวนสัตว์สงขลาและในปัจจุบันนกเงือกคู่ดังกล่าวยังคงใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และได้ถูกยกย่องว่าเป็นสัญลักษณ์แห่ง "รักแท้" ถือได้ว่ากิจกรรมที่จัดขึ้นนั้นได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังเป็นการอนุรักษ์นกเงือกให้มนุษย์ทราบถึงพฤติกรรมของนกเงือก ซึ่งมีรักแท้ มีความรับผิดชอบ โดยเฉพาะนกเงือกตัวผู้มีลักษณะเป็นผู้นำที่ดี คอยหาอาหารและดูแลความปลอดภัยแก่ตัวเมียและลูกนก และยังแสดงให้เห็นว่าไม่ใช่เฉพาะมนุษย์เท่านั้น ที่มีความรักที่แสดงออกถึงความรักที่ชัดเจน แต่ยังมีสัตว์อีกประเภทหนึ่งที่มีรักแท้ เช่นเดียวกับมนุษย์นั่นคือนกเงือก โดยทั่วโลกพบนกเงือก จำนวน 52 ชนิด ในประเทศไทยมีการค้นพบ 13 ชนิด และในภาคใต้มีอยู่ 8 ชนิด และพบได้ที่สวนสัตว์สงขลา 7 ชนิด

ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงานมีการจัดนิทรรศการนกเงือก , กิจกรรมอนุรักษ์นกเงือก , กิจกรรมการฉลองครบรอบแต่งงาน นอกจากนี้ ยังได้จัดกิจกรรมบุฟเฟ่ต์นกเงือก ชมฝูงเพื่อนนกเงือกและป้อนอาหารนกเงือกอย่างใกล้ชิด กิจกรรมแชทแอนด์แชร์รับของที่ระลึก จุดแลนด์มาร์คและร่วมถ่ายภาพกับมาสคอสสื่อรัก ชมโชว์สัตว์นานาชนิด และจุดพักผ่อนหย่อนใจพร้อมจุดบริการต่างๆ อีกมากมาย และพิเศษสุดผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถเข้าชมสวนสัตว์สงขลาฟรีค่าผ่านประตู ตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561 โดยแสดงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและบัตรประชาชนให้เจ้าหน้าที่หน้าซุ้มประตูจำหน่ายบัตรก่อนเข้าชมสวนสัตว์สงขลา

สำหรับนกเงือก เป็นนกป่าขนาดใหญ่ ที่มีจุดเด่น คือ จะงอยปากหนาที่ใหญ่และมีโหนกทางด้านบนเป็นโพรง ภายในโพรงมีเนื้อเยื่อคล้ายฟองน้ำ ส่วนใหญ่ลำตัวมีสีขาวดำหางยาว ปีกกว้างใหญ่ บินได้แข็งแรง เวลาบินจะโบกปีกช้าๆ กินผลไม้เป็นอาหารหลัก และสัตว์เลื้อยคลานเล็กๆ เป็นอาหารเสริม ทำรังในโพรงไม้ ตัวเมียจะเข้าไปกกไข่ใน โพรงโดยใช้โคลนและมูลปิดปากโพรงไว้ เหลือเพียงช่องพอให้ตัวผู้อื่นส่งอาหารเข้าไปได้ เมื่อลูกนกโตพอแล้ว จึงเจาะโพรงออกมาและจากจะงอยปากและส่วนหัวที่ใหญ่เหมือนโหนกหรือหงอนนั้น ทำให้นกเงือกถูกใช้ในเชิง สัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมมาแต่โบราณ โดยใช้ทำเป็นเครื่องประดับของชนเผ่าต่างๆ

ที่มา : http://thainews.prd.go.th


Share