นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึง งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 ประจำปี 2561 ว่า ในปีนี้ได้นำจุดเด่นแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แต่ละภูมิภาคของไทยมาไว้ที่สวนลุมพินี โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 - 21 มกราคม 2561 โดยตั้งเป้าผู้เข้าร่วมชมงานไม่ต่ำกว่า 600,000 คน สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดเดินทางท่องเที่ยวจริงไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศไทย ไม่น้อยกว่า 61% ของผู้เข้าร่วมชมงาน ซึ่งจะก่อให้เกิดรายได้ในระหว่างการจัดงานให้ชุมชน และผู้ประกอบการ ที่เข้าร่วมงานกว่า 420 ล้านบาท โดยจะส่งผลให้เกิดรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกว่า 1 ล้านล้านบาท

สำหรับ งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 ประจำปี 2561 เป็นมหกรรมท่องเที่ยวยิ่งใหญ่ประจำปี ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผ่าน 10 โซนกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โซน 1 เที่ยวตามรอยพระบาท ตามศาสตร์พระราชา จัดการแสดงสาธิตเห่เรือสุพรรณหงส์ พร้อมนำเสนอนิทรรศการตามรอยพระบาท ตามศาสตร์พระราชา ภายใต้เนื้อหา วิชา ๙ หน้า ศาสตร์พระราชา ตำราของพ่อ โซน 2 แนะนำโปรแกรมและสินค้าท่องเที่ยวภายในประเทศ ปี 2561 แนะนำโปรแกรมและสินค้าท่องเที่ยวภายในประเทศ ตลอดปี 2561 ของ ททท. เช่น โครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด...พลัส โครงการท้าเที่ยวข้ามภาค เป็นต้น โดยมีสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว 4 สมาคม ได้แก่ สมาคมผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย (สนท.) สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) และสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) ร่วมให้ข้อมูลแนะนำโปรแกรมท่องเที่ยวด้วย

ทั้งนี้ นายยุทธศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในโซน 3 จะเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว 5 ภูมิภาค คือ กลาง ตะวันออก เหนือ ใต้ และ อีสาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศจำลองเสมือนจริง สร้างการรับรู้ความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความต้องการเดินทางไปยังพื้นที่ทั้ง 5 ภูมิภาค โดยททท.ได้จัดขบวนแห่วัฒนธรรม 5 ภูมิภาคทุกวัน เวลา 17.00 น. ภายในบริเวณสวนลุมพินี

ขณะที่โซน 4 จะเป็นอาหารดัง 50 เขตของกรุงเทพมหานคร หรือกทม. พบกับอาหารเด่น ททท. 5 ภูมิภาค ด้วยการนำเสนอปิ่นโต ภาชนะคู่บ้านวิถีไทย วัตถุดิบความอร่อยแบบฉบับ กทม. และอาหารเด่นขึ้นชื่อจาก 5 ภูมิภาค รวม 75 ร้านค้า ส่วนโซนที่ 5 เป็นเวทีกลาง ซึ่งจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม และการแสดงร่วมสมัย จัดพิธีเปิด ต้อนรับบุคคลสำคัญ จัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย 5 ภาค การแสดงร่วมสมัยและคอนเสิร์ตจากศิลปินที่ได้รับความนิยม ในทุกวันของการจัดงาน

ส่วนโซน 6 จะเป็น TAT STUDIO นำเสนอภายใต้แนวคิดปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน: Amazing Thailand Tourism Year 2018 โดยมีกิจกรรมภายในโซนนี้ คือ การจำลองรูปแบบ สตูดิโอ ที่มีกิจกรรมประเภท ดีเจ แอนด์ วีเจ ดำเนินรายการถ่ายทอดสด โดยเชื่อมสัญญาณผ่านจอแอลอีดี ทั่วบริเวณการจัดงาน ให้นักท่องเที่ยวที่เดินชมงานได้ชมบรรยากาศสดภายในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยครบทุกโซน

ด้านโซน 7 จะเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเอท์ดอร์ เฟส เป็นโซนกิจกรรมประเภท เอาท์ดอร์ โดยความร่วมมือจากหน่วยงานพันธมิตร 12 หน่วยงาน อาทิ 1. โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า นำกิจกรรมภายใต้ธีมงานวัด 2.กองทัพเรือ โดยกิจการพลเรือน นำเรือใบ และเรือใบมด มาแสดงโชว์ และ 3. Ride to Khongsประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมแข่งจักรยานเลียบแม่น้ำโขงที่จะจัดขึ้นช่วงต้นเดือนมีนาคม 2561 เป็นต้น

รวมไปถึงโซน 8 เป็น TAT LABนำเสนอกิจกรรมเวิร์คช็อป รูปแบบต่าง ๆ โซน 9 กิจกรรม ซีเอสอาร์ ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม ด้วยกิจกรรมขยะให้โชค สร้างจิตสำนึกใส่ใจในสิ่งแวดล้อม และลดปริมาณขยะในแหล่งท่องเที่ยว พร้อมลุ้นรับรางวัลชิงโชคและของที่ระลึก ส่วนโซน 10 นำเสนอการทำงานของประชารัฐ โดยมีหน่วยงานพันธมิตรร่วมจัดกิจกรรม และออกบูธจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์

 

 

ที่มา: https://www.siamrath.co.th/n/29227


Share